Friday, August 24, 2018

Hình ảnh cây mắc mật - Cách trồng cây mắc mật trong chậu


Ngoài việc được sử dụng làm gia vị cho các món ăn như thịt quay, kho, nướng… thì cây mắc mật còn có tác dụng lợi mật, kích thích tiêu hóa, bảo vệ gan, giảm đau…Dưới đây, vườn ươm Hải Đăng sẽ hướng dẫn các bạn kỹ thuật trồng cây mắc mật trong chậu


1. Chuẩn bị dụng cụ trồng, đất trồng và giống
Dụng cụ trồng
Bạn có thể tận dụng bao xi măng, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng mắc mật. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.
Đất trồng
Cây mắc mật là loại cây có thể phát triển tốt ở nhiều loại đất khác nhau. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 15 - 20 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.
Giống
Cây giống mắc mật thường được trồng bằng cách ghép và hạt. Để tiết kiệm thời gian và công sức, bạn có thể mua sẵn cây giống ở các cửa hàng bán cây giống.
Dùng cuốc đào lỗ nhỏ giữa hố với chiều sâu hơn chiều cao của bầu cây trồng 2 - 3cm. Sau đó, dùng dao rạch bầu nylon từ trên xuống, cắt bỏ rễ cong queo dưới đáy bầu, đặt cây nhẹ xuống hố cuốc, lấp đất và ấn nhẹ xung quanh gốc cây. Tiếp theo cắm cọc cố định và buộc cây vào cọc chống gió lay gốc. Sau khi trồng xong tưới nước giữ ẩm cho cây.


3. Chăm sóc
Mắc mật là cây chịu hạn tốt, tuy nhiên mùa khô cũng cần tưới nước thường xuyên để cây sinh trưởng và phát triển tốt.
Bón phân: Sau khi trồng 1 - 2 tháng cây đã bén rễ cần bón phân đạm (pha loãng 1 - 2%) 1 - 2 lần, mỗi lần cách nhau 1 tháng để cây mau phục hồi. Thời gian 1 - 2 năm đầu, hàng năm bón cho mỗi cây 0,2 - 0,4kg phân NPK 16-16-8, một năm bón 2 lần. Những năm sau đó tăng thêm 0,1kg/cây. Khi cây ra hoa, có quả bón 1 - 2kg NPK/cây, bón cách gốc 1 - 1,5m, bón bổ sung 0,2 - 0,3 kg vôi/ cây.
Hai năm đầu cắt ngọn cây 1 - 2 lần cho cành khung khỏe, bộ tán gọn. Cắt bỏ cành nhỏ, cành vượt trong tán cây.
4. Thu hoạch
Khi cây ra lá tươi tốt bạn có thể sử dụng dần. Khi quả chín đều cần thu hoạch từng cây một. Quả tách vỏ đem hạt phơi khô, xay thành bột, dùng làm gia vị như hạt tiêu để kho thịt cá…

No comments:

Post a Comment