Ngoài việc được sử dụng làm gia vị cho các món ăn như thịt quay,
kho, nướng… thì cây mắc mật còn có tác dụng lợi mật, kích thích tiêu hóa, bảo
vệ gan, giảm đau…Dưới đây, vườn ươm Hải Đăng sẽ hướng dẫn
các bạn kỹ thuật trồng cây mắc
mật trong chậu
1. Chuẩn bị dụng cụ trồng, đất trồng và giống
Dụng cụ trồng
Bạn
có thể tận dụng bao xi măng, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh
đất trống trong vườn để trồng mắc mật. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.
Đất trồng
Cây mắc mật là loại cây có thể phát triển tốt ở nhiều loại đất khác
nhau. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân
gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Nên bón lót với vôi
rồi phơi ải từ 15 -
20 ngày trước trồng để
xử lý các mầm bệnh có trong đất.
Giống
Cây
giống mắc mật thường được
trồng bằng cách ghép và hạt. Để tiết kiệm thời gian và công sức, bạn có thể mua
sẵn cây giống ở các cửa hàng bán cây giống.
Dùng cuốc đào lỗ nhỏ giữa hố với chiều sâu hơn
chiều cao của bầu cây trồng 2 - 3cm. Sau đó, dùng dao rạch bầu nylon từ trên
xuống, cắt bỏ rễ cong queo dưới đáy bầu, đặt cây nhẹ xuống hố cuốc, lấp đất và
ấn nhẹ xung quanh gốc cây. Tiếp theo cắm cọc cố định và buộc cây vào cọc chống
gió lay gốc. Sau khi trồng xong tưới nước giữ ẩm cho cây.
3. Chăm sóc
Mắc mật là cây chịu hạn tốt, tuy
nhiên mùa khô cũng cần tưới nước thường xuyên để cây sinh trưởng và phát triển
tốt.
Bón phân: Sau khi trồng 1 - 2 tháng cây đã bén rễ cần bón phân đạm
(pha loãng 1 - 2%) 1 - 2 lần, mỗi lần cách nhau 1 tháng để cây mau phục hồi.
Thời gian 1 - 2 năm đầu, hàng năm bón cho mỗi cây 0,2 - 0,4kg phân NPK 16-16-8,
một năm bón 2 lần. Những năm sau đó tăng thêm 0,1kg/cây. Khi cây ra hoa, có quả
bón 1 - 2kg NPK/cây, bón cách gốc 1 - 1,5m, bón bổ sung 0,2 - 0,3 kg vôi/ cây.
Hai năm đầu cắt ngọn cây 1 - 2 lần cho cành khung khỏe, bộ tán
gọn. Cắt bỏ cành nhỏ, cành vượt trong tán cây.
4. Thu
hoạch
Khi cây ra lá
tươi tốt bạn có thể sử dụng dần. Khi quả chín đều cần thu hoạch từng cây một.
Quả tách vỏ đem hạt phơi khô, xay thành bột, dùng làm gia vị như hạt tiêu để
kho thịt cá…
No comments:
Post a Comment