Hiện nay, bưởi da xanh là loại
đặc sản rất được ưa chuộng bởi chất lượng độc đáo: vị thanh, không hạt, nước
vừa phải, múi màu hồng, dễ lột,…. Dưới đây, vườn ươm Hải Đăng sẽ hướng dẫn
các bạn kỹ thuật trồng cây bưởi da
xanh cho năng suất cao
1. Th ời vụ trồng, đất trồng và giống
Thời vụ trồng
Cuối mùa khô, đầu mùa mưa, vì
qua mùa mưa cây bưởi phát triển khá tốt nhờ nguồn nước trời.
Đất trồng
Cây bưởi da xanh ruột hồng
sinh trưởng và phát triển tốt nhất trên những vùng đất cao, đất thịt có độ mùn
thấp hoặc cao. Để trồng bưởi các bạn cần phải đào hố tròn hoặc vuông 1,2m x
1,2m, sâu 30 cm. Sau khi đào hố, mỗi hố bạn cho thêm 5 – 6kg vôi bột, thêm
khoảng 2 thùng nhỏ phân chuồng hoai mục, trộn thêm tro, trấu, xơ dừa, rơm rạ và
cuối cùng là phủ 1 lớp đất mỏng lên trên.
Giống
Bạn nên mua cây giống bưởi da xanh ruột hồng tại những cửa hàng, uy tín để
đảm bảo hiệu quả và năng suất gieo trồng. Đặc biệt, chỉ nên chọn một loại giống
duy nhất là bưởi da xanh, không trồng xen với các loại cây có múi khác để tránh
thụ phấn chéo.
2. Kỹ thuật trồng bưởi da xanh
Mật độ tốt nhất để trồng bưởi là cây cách cây 4m; hàng cách
hàng 4m. Đặt cây bưởi giống vào giữa hố, lấp đất phủ kín gốc, hơi lõm ở giữa để
sau này bón thêm phân hữu cơ và tiết kiệm nước tưới, phủ quanh gốc các loại
phân xanh, rơm rạ cho mát gốc.
3. Chăm sóc
- Thường xuyên tưới nước, giữ ẩm cho cây. Ngoài
ra, để cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất các bạn nên tưới phân bón lá cho
cây thao định kỳ từ 1 – 2 lần/tháng.
- Cắt
tỉa tạo tán 50cm để cành cấp I, 30cm để cành cấp II và 20cm để cành cấp III.
Tạo cho cây có bộ khung cành , tán rộng tốt cho quang hợp.
- Bón
cho cây chưa có quả, trước mỗi đợt lộc bón một lần thường năm có 3 đợt lộc vào
mùa xuân, hạ, thu. Khi cây có quả: bón 4 đợt/ năm. Thời kỳ sau thu hoạch quả,
bón phân hữu cơ + lân 100%, đạm 20% vôi 100%.
- Thời
kỳ cây chuẩn bị ra hoa các bạn có thể bón thêm đạm, kali để tạo đà cho cây nuôi
hoa và đậu quả.
4. Thu hoạch
Khi bưởi vừa chín tới, da
căng láng, là lúc bạn có thể thu hoạch những trái bưởi có chất lượng tốt nhất.
Khi thu hoạch bạn nên cắt luôn cả cuống trái và bảo quản ở nơi thoáng mát.
No comments:
Post a Comment