Vú sữa Hoàng Kim có xuất xứ từ Đài Loan nên còn có tên gọi
phổ biến khác là vú sữa Đài Loan, một số nơi còn gọi là vú sữa vàng. Ra trái
sau 3 năm trồng từ hạt, 2 năm trồng từ cây chiết, thích hợp với khí hậu nhiệt đới.
Trái mọc dọc quanh cành và thân. Hình dạng trái tròn đều, có núm nhỏ ở dưới đáy
quả, vỏ trái màu vàng tươi khi chín. Thịt chắc, không tiết nhiều nước như vú sữa
thường, vị trái ngọt và ngon.
1. Chuẩn bị dụng cụ
trồng, đất trồng và giống
Đất trồng
Chọn đất mặt ruộng, đất bùn ao, đất vườn cũ, xử
lý khoảng 1 – 1,5 kg vôi/mô, phơi 15 – 30 ngày trước khi trồng
Bón phân lót: mỗi mô bón 10–15kg phân hữu cơ
hoai (đã ủ ở phần trên), 0,3kg super lân, 0,1kg DAP .
Giống cây
Trong sản xuất hiện nay có 2 phương pháp nhân giống cây vú sữa đó là:
·
Nhân giống bằng phương pháp chiết cành
·
Nhân giống bằng phương pháp ghép.
2. Kỹ thuật trồng vú sữa hoàng kim
Mật
độ và khoảng cách: Tùy theo
chiều rộng mặt luống mà bố trí số hàng cây. Với luống rộng 7 - 8m thì bố trí
trồng một hàng cây ở giữa luống, khoảng cách 8m/cây, mật độ 12 - 13 cây
/1000m2. Với luống rộng 9 - 10m, trồng hai hàng theo kiểu nanh sấu. Có thể
trồng xen rau màu hoặc cây ăn trái ngắn ngày trong 1 - 3 năm đầu để tăng thu
nhập.
Cách
đặt cây vú sữa: Khoét lỗ trên mô vừa với bầu cây con (khoảng 20
– 25 cm), cắt bớt gốc cành ghép (treo bầu), xé bỏ bao nilon (đựng bầu đất), đặt
cây con vào hố, dùng dao cạo nhẹ lớp vỏ nơi tiếp xúc giữa cành ghép và gốc ghép
lấp đất đến nơi vừa cạo vỏ giúp hình thành 1 lớp rễ mới sau khoảng vài tháng
trồng; ém đất chặt, dùng 3 cây cọc để cố định cây con, chú ý che nắng cho cây.
3. Chăm sóc cây vú sữa hoàng kim
Dùng rơm tủ gốc để
giữ ẩm và hạn chế cỏ dại. Làm cỏ để tránh
sự cạnh tranh dinh dưỡng, nên cắt bớt cỏ trong vườn, hạn chế dùng thuốc diệt cỏ
trong vườn cây ăn trái.
Tưới nước cho vú
sữa: cần cung cấp nước đầy đủ cho cây vú sữa, mỗi tuần tưới 3 - 5 lần, mỗi lần
tưới 20 - 30 lít nước/cây nhất là vào mùa nắng để giảm tỷ lệ cây chết và giúp
cây phát triển nhanh đặc biệt trong 3 năm đầu. Nên giữ mực nước trong mương
cách mặt luống ít nhất 40 cm.
4.
Thu hoạch
Từ khi đậu trái đến khi thu
hoạch vú sữa là 180 - 200 ngày, mùa thu hoạch vú sữa tập trung vào tháng 2 và
tháng 3 (dương lịch). Khi chín vỏ vú sữa hoàng kim có màu vàng bắt mắt.
up
ReplyDelete