Mít thái siêu sớm là giống mít ngoại được du nhập vào Việt Nam từ vài năm nay, với ưu điểm thời gian cho thu hoạch nhanh chỉ từ
12 đến 15 tháng sau khi trồng, múi mít mọng và giòn ngọt. Hôm nay, vườn ươm Hải Đăng sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng mít
Thái trong chậu
1. Chuẩn bị dụng cụ
trồng, đất trồng và giống
Dụng cụ trồng:
Để trồng cây mít Thái thì bạn có thể tận dụng bao xi măng, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà (dưới đáy chậu và thùng xốp nên khoét lỗ thoát nước)
Đất trồng
Cây mít có thể sinh trưởng và phát triển ở nhiều
loại đất khác nhau. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò
hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ…
Chọn giống:
Cây thường được nhân giống bằng cách ghép cành,
đây là một trong những cách nhân giống phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay cho phép cây con vẫn giữ được phẩm chất cây mẹ.
Sau khi trồng 20 - 30 ngày, bạn bón phân lần 1
cho cây bền rễ, bạn có thể bón NPK (15:15:15), sau đó cứ 1 tháng bón 1 lần. Vì trồng mít
thái trong chậu nên bạn
phải bón phân thường xuyên, ngoài ra bạn ên xịt bổ sung phân bón lá vi lượng để
giúp cây có đủ dưỡng chất và chất vi lượng cần thiết. Trong thời kì ra hoa đậu
quả, bạn nên bổ sung phân Kali để quả thơm, ngon, ngọt hơn.
Bạn cần cung cấp đủ nước cho cây
nhất là trong mùa khô, bên cạnh đó bạn cũng cần chú ý đến các phương pháp phòng
trừ một số loại sâu bệnh như sâu đục thân, sâu đục cành, rầy, rệp... để giúp
cây luôn khỏe mạnh.
3. Thu
hoạch
Mít thái cho thu hoạch sớm và cho
quả nhiều, nhưng để bảo vệ cây và năng suất quả cần tỉa bỏ chỉ để 1 trái cho cây
không mất sức và cho trái to. Sau khi thu hoạch
trái xong cây lại tiếp tục ra hoa và đậu trái, bạn lại tỉa bỏ và chỉ chừa một
đến hai trái.
No comments:
Post a Comment